รีวิวหนัง แดง พระโขนง หนังสยองขวัญเรื่องใหม่ของตำนานบทใหม่ของทุ่งพระโขนง

รีวิวหนัง แดง พระโขนง

รีวิวหนังไทยมาใหม่ กลับมาพบกันในวันนี้เราก็มีภาพยนตร์เรื่อง แดง พระโขนง ภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังได้รับการโปรโมตเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ “แจ็ค แฟนฉัน” และเพื่อนสนิทของเขา “เอ็กซ์-วัชรพงศ์ ปัทมา” ผู้คิดไอเดียนี้

ก่อนจะนำไปปรึกษากับ “หม่ำ จ๊กมก” ที่เคยร่วมแสดงและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยการสร้างบางฝ้ายฟิล์มของเขา แต่จริงๆ แล้ว แจ็คเพิ่งจะเปิดเผยว่าเขาไปสถานที่ถ่ายทำในฐานะผู้กำกับ เพียง 2 คิวเท่านั้น (แต่เขาก็ยังได้รับเครดิตเป็นผู้กำกับ)

แดงพระโขนงยังมาพร้อมกับหนังไทยสไตล์ดั้งเดิมที่กลืนได้ยาก แม้ว่าจะมีแนวคิดที่น่าสนใจอยู่บ้างก็ตาม แต่การเล่าเรื่องและกลั่นกรองเป็นบทภาพยนตร์ก็ยังค่อนข้างล้มเหลว มันไม่ต่างจากหนังตลกไร้สาระที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะให้ความบันเทิง

เรื่องตลกเต็มไปด้วยความคิดโบราณที่ล้าสมัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตลกเหยียดเชื้อชาติหรือการเลือกปฏิบัติต่ออัตลักษณ์ส่วนบุคคล สมัยนี้ไม่ใช่เรื่องน่าหัวเราะ แต่เป็นการคุกคามทางวาจาประเภทหนึ่งอยู่แล้ว และเรื่องราวทั้งหมดในภาพยนตร์นั้นจะเป็นอย่างไร มาติดตามอ่านต่อได้ที่รีวิวข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ ช่องทางการรับชม  ดูหนังฟรีออนไลน์

รีวิวหนัง แดง พระโขนง

รีวิวหนัง แดง พระโขนง ข้อมูลภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง แดง พระโขนง เต็มเรื่อง ผลงานการกำกับภาพยนตร์ครั้งแรกของ เอ็กซ์ วัชรพงษ์ และ แจ็ค เฉลิมพล (แจ็ค แฟนฉัน) พร้อมทั้งการคุมงานสร้างของ หม่ำ จ๊กมก พวกเขาพาเรากลับไปยังทุ่งพระโขนงอีกครั้ง ผ่านการแสดงของน้องเมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน

หรือน้องวันเฉลิมวัยเด็กน้อย จากละครเรื่อง ทองเนื้อเก้า ที่ในวันนี้โตขึ้นมามากแล้วจนสามารถแบกหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้ด้วยตัวเองการแสดงของน้องคือสิ่งที่น่าชื่นชม เพราะน้องสามารถถ่ายทอดความสดใสของเด็ก, ความเศร้าและความเหงาของคนที่ถูกทิ้ง หรือกระทั่งฉากโกรธเองก็ทำได้ยอดเยี่ยม

รีวิวหนัง แดง พระโขนง

ประเภท: ตลก / สยองขวัญ
ผู้กำกับ: วัชรพงษ์ ปัทมะ, เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์
นำแสดงโดย: เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน, มาชิดา สุทธิกุลพานิช, ภูวรักษ์ คำสิงห์
ความยาว: 97 นาที
กำหนดฉายในไทย: 31 มีนาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

เรื่องย่อ แดง พระโขนง

สำหรับเรื่องย่อของหนัง แดง พระโขนง เรื่องย่อ จะเล่าเรื่องราวของทุ่งพระโขนง ที่ยังไม่เคยถูกพูดถึง ความหลอน ความน่ากลัว และเสียงหัวเราะ กำลังจะนำมาซึ่งความประทับใจ ที่ยากจะลืมเลือน มิตรภาพแห่งวัยเยาว์ที่ไม่อาจมีสิ่งใดมาขวางกั้น กับความสนุกสนาน ที่จะทำให้คุณหัวเราะจนลั่นทุ่ง รอระเบิดความหลอนจนขนหัวลุก พร้อมความฮาจนท้องแข็ง

แดง พระโขนง บอกเลยว่าเป็นหนังผีไทยที่เบิกบานมากมายอีกเรื่องหนึ่งเลยล่ะ เต็มไปด้วยความฮาพร้อมทั้งความน่ารักน่าเอ็นดูของเหล่าเด็กๆที่มองได้ทุกเพศทุกวัยเลยนะ ในหนังแทรกความเฮฮามาในทุกอณูเลยค่ะ เอาเป็นว่าแต่เห็นหน้านักแสดงก็ฮาแล้วนะ ส่วนฉากผีส่วนตัวคิดว่าหนังทำออกมาได้น่าขนลุกพอเหมาะพอควร

และก็มีฉากตุ้งเปิดเผยมากอีกด้วย นอกจากยังมีฉากเชิญซึ้งจนกระทั่งน้ำตาคลอหน่วยอีกด้วยนะ แล้วก็สิ่งที่ไม่ต้องการที่จะอยากไม่ให้พลาดกันซึ่งก็คือ

ฉากสุดเซอร์ไพรส์ในช่วงท้ายที่บอดเลยว่าว้าวกันแน่ๆนะ แล้วผู้ใดกันที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ความหลอนผสมเสียงเฮแบบงี้ก็ไม่สมควรพลาด

รีวิวหนัง แดง พระโขนง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง แดง พระโขนง

ประเภท: ตลก / สยองขวัญ
ผู้กำกับ: วัชรพงษ์ ปัทมะ, เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์
นำแสดงโดย: เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน, มาชิดา สุทธิกุลพานิช, ภูวรักษ์ คำสิงห์
ความยาว: 97 นาที
กำหนดฉายในไทย: 31 มีนาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

ติดตามรีวิวหนังเรื่องอื่นๆได้ที่ รีวิวละครไทย นางนาค สะใภ้พระโขนง นางนาคฉบับใหม่ที่ นำแสดงโดย เก้า จิรายุ และ มายด์ 4EVE

การดำเนินเรื่อง

เวลาเดียวกันการแสดงของกลุ่มเด็กๆด้านในเรื่องก็ช่วยปรับให้หนังเรื่องนี้มีชีวิตชีวา แม้กระนั้นสิ่งที่มีปัญหาก็คือ บทของภาพยนตร์ แล้วก็การตัดต่อที่ฉีกอารมณ์ระหว่างดูไปพอควร

สิ่งที่พวกเราติดอกติดใจในบทภาพยนตร์ของหัวข้อนี้ก็คือ พาร์ทดราม่าของเรื่อง ที่เล่นเกี่ยวกับหลักสำคัญความรู้สึกของลูกกำพร้า และก็การที่คนภายในหมู่บ้านที่แม้ว่าจะกลัว แดง เท่าไรก็แต่ว่าดูแลเจ้าผีน้อยคนนี้มาตลอด

แม้กระนั้นส่วนที่ทำให้ทุกสิ่งพังทลายไปพอควรเลยก็คือ มุกเฮฮาที่มันไม่ตรงเป้าเอาเสียเลย มันถูกตัดต่อมาใส่แบบผิดที่ถูกเวลา

หรือมาแบบไม่มีใจความสาระที่จะทำให้เรื่องราวเดินไปด้านหน้า เมื่อมาผสมกับการตัดต่อออกจะไม่อาจจะต่ออารมณ์ได้ด้วยแล้ว มันก็ค่อนข้างจะดึงอารมณ์พวกเราไปในหลายๆฉากเช่นกัน

การเล่าเรื่องที่พยายามยัดเยียดให้เห็นถึงมิตรภาพของแก๊งเด็กทุ่งพระโขนง ให้ความรู้สึกเหมือนย้ำคิดย้ำทำ ฉากละแวกนี้คล้ายกับนั่งดูละครก่อนข่าวที่ยืดไปมาและนำไปตัดเข้าโฆษณาได้

เนื้อเรื่องแทบจะไม่เดิน เด็ก ๆ ก็ต้องมาเล่นมุกตลกที่ผู้ใหญ่ยัดเยียดให้เล่นไปตามน้ำ เป็นอะไรที่พยายามจะทำให้ตลก แต่กลับไม่ตลก เพราะมุกที่พวกเด็ก ๆ เล่นออกมานั้น คือการเหยียดมนุษย์กันเองทั้งนั้น

ฉากโปรดักชั่นและนักแสดงนำ

ซาวน์ดนตรีก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่…ทำให้รำคาญ เริ่มมาเริ่มต้นก็รู้สึกเพลิดเพลินดีอยู่ เพราะว่าหนังใช้ซาวน์ประกอบเดียวกันกับ นางนาก หนังเวอร์ชั่นปี 2542 ที่ทำให้มีความรู้สึกน่ากลัวรวมทั้งขนลุกไปกับความจำที่รู้สึกนึกถึง

แต่ว่าเพียงพอหนังดำเนินไปเรื่อยแบบไม่ค่อยได้เขยื้อนเรื่องราวไปไหน ซาวน์ที่ว่าน่าคลั่งไคล้นี้กลับกลายสิ่งที่รู้สึกรำคาญที่สักครู่ตัดใส่ๆวนไปเรื่อยๆอยู่เสมอทั้งยังเรื่อง

กลุ่ม นักแสดงของ แดง พระโขนง ก็นับว่ามีความมากมายหลายดี แต่ว่าไม่มีอะไรเด่นเลยแม้แต่น้อย เป็นดาราตลกที่หยอดเข้าไปเป็นตัวโจ๊กคนละเล็กคนละน้อย บางผู้แสดงใส่มาให้เต็ม บางค้างแรกเตอร์ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีก็ได้

แม้กระนั้นแคสติ้งดาราเด็กๆก็นับว่าพวกเขาทำออกมาได้ออกจะถูกใจ แม้ว่าจะยังมิได้ดีงามอะไร แม้กระนั้นก็มีสมรรถนะพอเพียงที่สามารถจะช่วยกันประคองหนังอีกทั้งเรื่องให้ไปตลอดรอดฝั่ง ในแบบอารมณ์หวานอมขมกลืน

แต่กระนั้น รีวิวแดง พระโขนง ที่กระท่อนกระแท่นกับการเล่าเรื่องราวแล้วก็พรีเซนเทชั่นไปแทบจะอีกทั้งเรื่อง กลับสามารถกลับหน้ามือเป็นหลังมือได้ทันทีทันใด เพียงในระยะเวลา 10 นาทีท้ายที่สุดของเรื่อง

กับอีสเตอร์เอ้กของหนังที่เปลี่ยนเป็นส่วนประกอบที่เหมาะสมที่สุดของหัวข้อนี้ไปโดยปริยาย เพียงแค่ฉากเดียวสามารถกลับเหตุการณ์ให้กับ แดง พระโขนง ไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ กระทั่งจะต้องยอมสารภาพตรงๆเลยว่าเผลออุทานร้อง “ว้าวววว!” ออกมาอัตโนมัติอย่างยิ่งจริงๆ

รีวิวหนัง แดง พระโขนง จุดเด่นและจุดด้อยของหนัง

จุดที่ดีที่สุดของเรื่องอยู่ในตอนท้าย หลังฉากไคลแม็กซ์ที่ไต่อารมณ์มาจนสุกงอม พวกเขาก็ซัดหมัดน็อคใส่คนดูด้วย ‘เซอร์ไพร์ส’ ที่คนที่รู้จัก แม่นาค ดี จะต้องตื่นเต้นและขนลุกอย่างแน่นอน พร้อมด้วยพลังการแสดงที่แม้จะมาในเวลาสั้น ๆ แต่ก็สามารถส่งมาถึงและทำเอาเราน้ำตาซึมได้เลย

แต่หนังก็ยังเป็นหนังมันต้องมีความขัดแย้งให้เรื่องเดินได้ ดังนั้นบทจึงให้ชาวบ้านในเรื่องเลือกไม่บอกพวกลูกหลานเรื่องไอ้แดงเป็นผี เพื่อให้เด็ก ๆ ได้สนิทกันไม่ตะขิดตะขวงใจ ทำให้เกิดสถานการณ์เด็กหัวโจกเริ่มสงสัยไอ้แดงและพยายามพิสูจน์ว่าเป็นผีด้วยวิธีต่าง ๆ ที่พอได้เห็นในตัวอย่างหนังบ้างแล้ว

ประการต่อมา เราเห็นน้องเมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน ที่มารับบท ไอ้แดง และน่าจะเห็นพ้องต้องกันว่ามีความคล้าย แน็ก ชาลี ไตรรัตน์ สมัยเล่นหนัง ‘แฟนฉัน’ ไม่น้อย ซึ่งก็ทราบว่าเป็นความตั้งใจของแจ็คจริง ๆ

อันนี้ทำให้เข้าใจได้ว่าแจ็คก็อยากลองเลียนสูตรสำเร็จบางประการคือถึงพรสวรรค์ไม่สูง แต่พรแสวงและประสบการณ์ที่คลุกคลีทีมงานหนังที่ประสบความสำเร็จมานาน ก็ก่อร่างสร้างแจ็คที่มีแนวทางการทำหนังของตนเองได้

หนังยังมีงานภาพ ทำสีคุมโทนหนังที่ดูดี รวมทั้งมีฉากโชว์ซีจีบางฉากที่มองว้าวด้วย อย่างฉากบ้านที่เบาๆแปรไป รวมทั้งพวกการแต่งหน้าผีหลายฉากก็รู้สึกทำเป็นดีให้อารมณ์ภาพยนตร์ไทยอดีตสมัยที่แต่งหน้าทาปากผีกันชั่วร้ายมากมาย

แต่ว่าก็จำเป็นต้องเห็นด้วยว่ายังมีซีจีหลายฉากที่มันยังมองลอยๆอยู่บ้างได้แก่พวกยืดแขนยืดขา แต่ว่าก็ไม่ใช่จุดที่รุนแรงเนื่องจากราวกับคนทำหนังก็ทราบข้อเสียดีและไม่ได้เอามาเป็นฉากโชว์ขนาดนั้น อย่างฉากมะนาวตกใต้ถุนที่มีในหนังตระกูลแม่นาคทุกเรื่องนี่ จัดว่าเรื่องนี้ก็หลีกเลี่ยงซีจีได้ฉลาดมากทีเดียว

รวมทั้งความแปลกใจในที่สุดเป็น10 นาทีในที่สุดของหนัง ราวกับปัญหาของคนทำหนังมีว่าพยุงหนังให้ผู้ชมต้องการมองไปถึงช่วงท้ายหนังให้ได้ก็นับว่าบรรลุเป้าหมายแล้ว ด้วยเหตุว่า 10 นาทีท้ายที่สุดนี่เป็นที่สุดจริงๆเป็นจากที่ผ่านมาที่ว่ามาทั้งผองพวกเราจะไม่ประหลาดใจเลย

ถ้าหากส่วนท้ายเรื่องจะมี ใหม่ ดาวิกา หรือ มาริโอ้ มาโผล่รับเชิญในหนังที่เป็นเสมือนจักรวาลเดียวกันหัวข้อนี้ แม้กระนั้นหนังหัวข้อนี้ขยี้ได้ร้ายกาจไปนอกเหนือจากนั้นอีก

และก็ทำให้ ‘แดง พระโขนง’ เป็นหนังที่ยกฐานะตนเองขึ้นไปอีกขั้น ไม่ประหลาดใจเลยที่คนจะตบมือให้กันทั้งยังโรงในข้อสรุปของหนัง ชื่นชอบเลยจ้า

บทสรุปโดยรวมของภาพยนตร์เรื่องนี้

หนังมีความเป็น ‘แฟนฉัน’ ในบางแง่มุม มันบอกเรื่องมิตรภาพที่บริสุทธิ์มากมายๆรวมทั้งแบบเด็กๆอะไรที่ผิดแผกจากความธรรมดาน้อยก็บางทีอาจขยายเปลี่ยนเป็นเรื่องสำคัญได้เสมือนแบบยุคเด็กสหายเหยียบขี้หมา

ก็แบบจะไล่ให้ออกจากกรุ๊ปไปหรือบางทีอาจล้อกันผ่านเดือน แต่ว่านี่เพื่อนฝูงเป็นผีมันก็ยิ่งเกิดเรื่องใหญ่ แม้กระนั้นในด้านมุมที่ดีเป็นเด็กเขาดีกันง่ายแล้วก็คิดไม่เยอะแยะเท่าผู้ใหญ่ ทำให้อารมณ์ของหนังไม่หนักเหลือเกิน มองได้ทั้งยังครอบครัว

แต่ก็มีจุดแย้งบ้างว่าหนังยังมีแนวคิดแบบไทยคะ (ซึ่งรู้เรื่องได้ไพเราะกลุ่มเป้าหมายเป็นชาวไทยวงกว้าง) ที่ยังเล่นตลกกับเรื่องรูปพรรณสัณฐาน ผิวดำ ตัวอ้วน ตาเหล่ ยิ่งพวกเราพึ่งมี

เรื่องมีราวเมียของ วิล สมิธ ในงานออสการ์มาด้วยมันก็เป็นอารมณ์แปลกๆดีที่สังคมบ้านพวกเราก็ยังถูกใจดูหนังที่ใช้จริตอย่างนี้กันอยู่ได้ตลอด อันนี้ไม่โทษคนทำหนังด้วยด้วยเหตุว่าเห็นด้วยว่าคนไทยก็ยังตลกกับอะไรแบบงี้จริงๆแต่ว่าก็แค่ตะหงิดไม่ถึงกับทำให้หนังดูไม่ดีหรอก เพียงแค่ต้องการฝากเอาไว้ในอนาคต

และหนังเรื่องนี้ก็เลยน่าแปลกใจที่ว่ามันมีตลกเบอร์ใหญ่มาร่วมแสดงคนจำนวนไม่น้อยมากมาย กระทั่งพวกเราก็เสียวว่าความอ่อนบารมีของแจ็คแล้วก็เอ็กซ์จะมีผลให้คุมหนังไม่อยู่ไหม เป็นถ้าหากมันจะเป็นหนังจั่วมุกรัวๆแบบ ‘โกยเถอะโยม’ ก็ไม่ผิดอะไร

แต่ว่ามันก็มีให้มองเห็นหลายเรื่องที่มีเส้นเรื่องดราม่าแต่ว่าพอเพียงเอาตลกโปกฮามาเล่นมากมายๆก็ชอบแป้กหรือก็ตลกขบขันกันหลงเส้นเรื่องไปเลย แต่ว่าหัวข้อนี้ผู้กำกับจัดว่าประคับประคองอยู่

หนังให้อารมณ์ฟีลกู้ดแบบรสกลางไม่ฟินจัดแบบพวกหนัง GDH แต่ก็พอได้กระทั่งไม่รู้เรื่องสึก รวมทั้งเพียงแค่รักษาโทนนี้ได้โดยมีสารพัดตลกรุ่นใหญ่มาพร้อมปล่อยของ เท่านี้ก็มีความรู้สึกว่าผู้กำกับทำหน้าที่ได้ดีมากแล้ว

หากพูดโดยสรุปแล้วสำหรับผู้เขียนคิดว่า แดง พระโขนง เป็นภาพยนตร์ที่ทำได้ดีในระดับพอใช้ เส้นเรื่องเนื้อหาน่าสนใจและมีวัตถุดิบที่ดีอย่างครบถ้วน

แต่มันกลับถูกปรุงออกมาเหมือนแกงสองอย่างที่รสชาติต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ดันต้องมาอยู่รวมในหม้อเดียวกัน จนเราแอบคิดว่า ถ้าตัดพาร์ทตลกออกไปเลย หนังอาจจะออกมาดีกว่านี้ก็ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *